Phòng bếp là nơi để gia đình sum họp quây quần bên nhau trong những bữa cơm gia đình, là đặc trưng của phong tục tập quán người Việt Nam. Vì vậy cách bố trí phòng bếp rất quan trọng, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn cách bố trí phòng bếp gần gũi và lại hợp phong thủy, giúp ích cho gia chủ.

Mục lục


I. Cách bố trí tài lộc hợp phong thủy

1. Màu sắc chủ đạo của nhà bếp

Lựa chọn màu sắc cho bếp cũng rất quan trọng, bạn nên chọn những màu sơn hài hòa và hơp với mệnh của gia chủ, nếu ngược lại sẽ gây ra những điều không tốt, ảnh hưởng xấu cho gia chủ.

Theo quy luật Ngũ Hành thì mộc sinh hỏa và hỏa sẽ sinh thổ. Vậy nên màu sắc được chọn cho bếp thường sẽ là các màu như xanh – đại diện cho mộc, đỏ sẫm là hỏa và màu vàng chính là đại diện cho thổ. Khu vực nấu ăn bạn nên chọn những màu sắc có tông sáng, điều này sẽ giúp dễ dàng vệ sinh.

Lựa chọn màu sắc hợp với ngũ hành

Lựa chọn màu sắc hợp với ngũ hành

>>> Xem thêm: Những lưu ý về thiết kế trần thạch cao bạn nên biết

2. Chọn vị trí cho nhà bếp

Khi lựa chọn hướng để xây bếp bạn nên lựa chọn những hướng phù hợp với cung của mình. Cần đặt hỏa môn của bếp ở hướng lành để có thể trấn áp được khí hung và thu được khí lành cho gia chủ, giúp gia chủ rước thêm tài lộc và hưng thịnh vào nhà.

Điều cấm kỵ trong quy luật phong thủy là khi xây dựng nhà bếp sẽ không được đặt ở hướng đối diện với cửa nhà vệ sinh, nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều vi khuẩn cùng với các luồng khí không tốt sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Không nên đặt phòng bếp ở vị trí gần phòng ngủ hay đối diện với cửa phòng ngủ. Vì nếp là nơi nấu nướng nên sẽ có nhiều dầu mỡ và nhiệt nóng, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người.

Khi xây dựng bếp, nên đặt hướng bếp tránh gió và nơi có đường đi, nếu không gia chủ sẽ bị khó khăn trong việc thăng tiến và tài lộc. Cần đặt cửa bếp tương hợp với nơi đặt hướng bếp, có như thế tài lộc của gia chủ mới phát và gia đình êm ấm, thịnh vượng.

Bạn nên sắp xếp để bếp có khoảng cách với bồn rửa, tủ lạnh tối thiểu là 60cm. Chọn những nội thất và gạch lát nền có màu sắc hòa hợp, tương đồng lẫn nhau. Phòng bếp không nên trang trí những bức tranh có hình sông nước vì điều này tượng trưng cho thủy lấn át hỏa, tài lộc của gia lộc sẽ bị ảnh hưởng không tốt. Bếp cũng không nên xây dựng theo xu thế ngoảnh lưng với hướng nhà ở.

Chọn hướng đặt bếp rất quan trọng

Chọn hướng đặt bếp rất quan trọng

>>> Xem thêm: Những lưu ý quan trọng khi sử dụng giường ngủ 2 tầng

II. Nội thất và đồ dùng nhà bếp

Không nên đặt vị trí tủ lạnh vào hướng dữ, vì sẽ gây ra những chấn động cho sao dữ là không tốt cho gia chủ, nên đặt ở hướng Bắc và đông nam (hướng lành). Có thể sử dụng bàn hình vuông hoặc chữ nhật và elip, không nên chọn bàn có quá nhiều góc nhọn vì sẽ không đảm bảo an toàn cho thành viên trong gia đình. Đồng thời bàn ăn nên đặt ở những vị trí khuất, không ở phía trực tiếp với cửa ra vào hay bàn thờ tổ tiên.

Cách bố trí phòng bếp với nội thất hợp phong thủy

Cách bố trí phòng bếp với nội thất hợp phong thủy

III. Các mẫu nhà bếp đẹp mê hồn

Cùng nhìn ngắm cách bố trí phòng bếp đẹp mê hồn để có thêm những kinh nghiệm nhỏ cho bản thân:

Cách bố trí phòng bếp theo không gian mở

Cách bố trí phòng bếp theo không gian mở

Cách bố trí phòng bếp theo phong cách đơn giản

Cách bố trí phòng bếp theo phong cách đơn giản

Cách bố trí phòng bếp theo phong cách hiện đại

Cách bố trí phòng bếp theo phong cách hiện đại

Cách bố trí phòng bếp theo phong cách riêng

Cách bố trí phòng bếp theo phong cách riêng

Cách bố trí phòng bếp theo phong cách tân cổ điển

Cách bố trí phòng bếp theo phong cách tân cổ điển

>>> Xem thêm: 5+ mẫu phòng bếp hiện đại bạn nên biết

Vậy là bài viết của Thiết kế nội thất 360 đã cung cấp cho bạn đầy đủ những kiến thức quan trọng về cách bố trí phòng bếp sao cho đẹp mắt mà lại hợp phong thủy, giúp gia chủ luôn may mắn, tài lộc đầy nhà. Chúc các bạn thành công!

>>> Xem thêm: 5 Mẫu nhà ống 2 tầng 3 phòng ngủ đẹp ai cũng muốn chiêm ngưỡng